Tiểu thanh cam là tên gọi tắt của trà phổ nhĩ tiểu thanh cam, nó không phải là loại cam quýt lớn thường thấy nhưng đều thuộc hạng mục trà phổ nhĩ ngọt.
Tiểu thanh cam là loại cam chỉ lúc hái vẫn còn chưa chín hẳn, trải qua 6 tháng sinh trưởng, lúc này tiểu thanh cam vẫn còn non sáng bóng ,da vỏ còn dầy, dầu ở lớp vỏ còn nhiều nhất, hương thơm tinh dầu đậm đặc ngọt nồng.
Vào khoảng tháng 8 thì những quả cam ngon nhất của cây cam sẽ được lựa chọn, rồi lấy hết ruột ra, sau đó nhồi trà phổ nhĩ vào trong, phơi cho khô, từ đây hình thành 1 chủng loại trà, đó chính là tiểu thanh cam.
Hương vị trà
Tiểu Thanh Cam mang màu nâu đỏ đặc trưng sau khi pha, màu nước trong trẻo, đậm đà gây đem lại ấn tượng thị giác mạnh mẽ. Vị trà là sự dung hợp giữa hương quýt ngọt ngào, tinh khiết, tinh dầu quýt ấm nồng vị nắng và cái chất ngọt dịu, đậm đà của trà Phổ Nhĩ. Tất cả tạo nên hương vị trà độc đáo, nếm một lần sẽ lưu luyến không quên.
Sự thanh mát nơi đầu lưỡi, vị ngọt ngào tươi mới quyện với chút đắng nhẹ kéo theo hậu vị ngọt ngào mang đến cho bạn những trải nghiệm vị giác ấn tượng qua từng lớp hương, từng hương vị.
Các pha trà
Hình thức của Phổ Nhĩ Quýt luôn mang lại bất ngờ cho người thưởng thức. Bởi thế mà cách pha của loại trà này cũng thật đặc biệt.
Cho từ 300- 500 ml nước ấm 90-95 độ vào ấm trà
Sau khi cho nước vào, khoảng 3-5 phút trà sẽ được thoát ra đều màu. Lúc này bạn sẽ rót phần nước trà này sang một bình/ly trà khác và thưởng thức.
Tiếp tục, châm nước và rót trà qua bình khác để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Tới khi màu trà đã nhạt thì bạn sẽ không dùng nữa.
Lưu ý: Một quả trà có thể pha từ 2 lít nước, do đó bạn có thể pha trà thành nhiều lần miễn sao tương đương lượng này, lưu ý càng về sau sẽ càng ngâm trà lâu hơn.
Trà tốt cho sức khỏe
Vào mùa thu - đông, cơ thể dễ xảy ra “phế khí, tổn thương thân thể”, xuất phát từ phổi mà ra. Nếu phổi không được dưỡng khí tốt sẽ dễ dẫn đến các bệnh về đường ruột và hô hấp. Vì thế, để tránh hanh khô và phòng phế khí, ta phải dưỡng ẩm cho phổi.
Loại trà được gợi ý nhiều nhất là trà Tiểu Thanh Cam. Vỏ quýt trong trà có tính ôn, có tác dụng dưỡng âm, dưỡng phổi và điều hòa ga khí, dưỡng dạ dày. Mùi hương thơm nồng nhưng thanh tao sẽ khiến tâm trạng bạn sảng khoái, thông suốt, vui vẻ.
Những cụm tuyết trắng trên vỏ cam là gì?
Lớp vỏ của tiểu thanh cam có thể xuất hiện 1 tầng như lớp tuyết bao phủ, đây thực chất ko phải nấm mốc, mà là kết tủa cuả dầu cam, mà chỉ có những quả cam bên trong hàm chứa nhiều lượng dầu mới chắc chắn có đặc điểm này, mới có sự kết tủa như vậy mà thôi, cùng như bánh quả hồng – đợi cho bên trên được bao phủ bởi lớp đường trắng kết tủa ra ngoài mới gọi là ngon, thì cơ thế này ở tiểu thanh cam là tương tự, giúp bổ phế.
Trọng lượng tịnh: 500g
HSD: 18 tháng
Nơi sản xuất: Tuyền Châu, Phúc Kiến