Trà Phổ Nhĩ là một loại trà được làm từ trà đen, qua một quá trình lên men giúp cho các vi sinh vật có lợi phát triển, giống như rượu vang, càng để lâu thì chất lượng càng được nâng cao.
Nguồn gốc của trà Phổ Nhĩ từ Trung Quốc, do sản xuất tại thành phố Phổ Nhĩ tỉnh Vân Nam nên mới có tên gọi này.
Bánh trà được gói bởi lớp giấy mỏng có in năm sản xuất ở phía sau
Khối Lượng: 357g Xuất sứ: Vân Nam Trung Quốc Hạn sử dụng: 10-20 năm càng lâu càng ngon.
Bánh trà đóng bánh có khối lượng 357g.
Thành phầm trà phổ nhĩ 100% không chất bảo quản. Để càng lâu, trà lên men càng ngon và có giá trị cao. Bánh trà được ép chặt lá trà vàng và đen sen kẽ Màu lá tuyệt đẹp của trà Phổ Nhĩ
Hương Vị: Nước trà Phổ Nhĩ màu đỏ cánh dán, hương vị thơm ngon Trà Phổ Nhĩ là loại trà trải qua quá trình lên men sau chế biến, thường là trong quá trình lưu trữ. Còn với các loại trà thông thường chỉ có quá trình oxy hoá ngay trong quá trình sản xuất. Trà Phổ Nhĩ có ngoại hình màu nâu sáng, nước pha có vị chát dịu, hậu ngọt. Màu nước đỏ, sáng, hương vị nồng hậu thơm dịu mát, có phảng phất mùi gỗ thông và mùi của mộc nhĩ xào. Mùi thơm dịu mát của trà mạn được bảo quản tốt trong thời gian dài.
Tác Dụng: Trong các sản phẩm có nguồn gốc thiên nhiên chỉ có trà là thức uống tự nhiên và tốt nhất. Con người biết đến cây chè không phải là đồ uống như ngày nay mà là một loại dược liệu quý. Chuyên gia nghiên cứu về trà nhiều năm cho hay: “Người Trung Hoa cổ đại là một trong số dân tộc đầu tiên biết đến cây trà là dược liệu. Họ hái lá trà, dùng ở trạng thái tươi, còn thừa, phơi khô dùng dần, hàng ngày nấu nước uống, thậm chí nấu nước để tắm, cảm thấy khỏe mạnh, da trơn nhẵn, không còn mụn nhọt. Từ đó, mọi người làm theo và truyền nhau từ đời này sang đời khác, dần dần lá trà trở thành đồ uống”.
Có nhiều thông tin về tác dụng của chè Phổ Nhĩ trong việc phòng chống bệnh ung thư, mặc dù chưa có nghiên cứu nào cụ thể. Tuy nhiên, tác dụng của trà Phổ Nhĩ trong việc giảm mỡ máu, tốt cho gan và tim mạch đã được nhiều người sử dụng kiểm chứng.
Lưu ý: Pha trà ở nhiệt độ 85–95°C.Với trà phổ nhĩ, khi ấm nước bắt đầu rung và nổi bọt, bạn có thể tắt đi để dùng. Uống hết trà ngay sau khi pha. Sau một thời gian, màu sắc là trá sẫm lại, vị đậm hơn đồng thời mất di hương vị vốn có của nó. Trà bắt đầu bị oxi hóa, quá trình này ảnh hưởng đến chất lượng trà. Đó là lý do người ta luôn bỏ đi trà cũ, đặc biệt là trà đã ủ qua 1 đêm.
Không uống trà với thuốc, đồ uống có cồn và khi bụng đói.
Các trường hợp sau hạn chế hoặc sử dụng theo lời khuyên của bác sĩ: trẻ em dưới 3 tuổi, người bị táo bón, viên loét dạ dầy, phụ nữ mang thai.
-----------------------
Những công dụng của trà Phổ Nhĩ với sức khỏe
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thường Hanh | Tác giả: Trần Lê
Trà Phổ Nhĩ là loại trà quý xuất phát từ vùng Phổ Nhĩ, một khu vực cận phía Nam Trung Quốc. Công dụng của trà Phổ Nhĩ cũng rất đa dạng do chứa nhiều thành phần tốt cho sức khỏe.
Trà Phổ Nhĩ là loại trà bị oxy hóa nhiều nhất và cũng giống như rượu vang hảo hạng, lá trà sẽ dần đậm đà hơn theo thời gian và mang lại hương vị êm dịu khi được ủ càng lâu. Lá trà già và được ủ lên men sẽ được đóng gói thành bánh hoặc bán dưới dạng trà lá tơi. Một số loại trà Phổ Nhĩ hiếm và đắt nhất có tuổi đời hơn 50 năm.Lá trà sẽ trải qua quá trình lên men hai phần bằng lá trà xanh Vân Nam và môi trường ẩm ướt. Quá trình lên men cho phép vi khuẩn có lợi và nấm phát triển. Công dụng của trà Phổ Nhĩ là mang đến nhiều lợi ích sức khỏe nhờ nồng độ polyphenol, catechin và flavonoid cao.Hương vị của trà Phổ Nhĩ
Trà Phổ Nhĩ có loại màu xanh lá cây và đen. Khi pha, nước trà sẽ có màu đỏ, sáng đi kèm vị chát dịu, ngọt hậu, hương thơm phảng phất trong nước trà là mùi của gỗ thông. Trà Phổ Nhĩ chứa một lượng caffeine và thường được thưởng thức vào buổi sáng hoặc đầu giờ chiều để tăng cường sự tỉnh táo.Công dụng của trà Phổ Nhĩ
Một số công dụng của trà Phổ Nhĩ dành cho sức khỏe gồm:
1. Tăng mức năng lượng
Nhờ vào lượng caffeine nhất định mà uống một cốc trà Phổ Nhĩ mỗi ngày có thể giúp tăng mức năng lượng và sự tập trung của bạn. Theo đánh giá, 240ml nước trà chứa khoảng 60-70 miligam caffeine so với 105 miligam trong một tách cà phê tiêu chuẩn.Công dụng của trà Phổ Nhĩ trong việc giúp tỉnh táo khiến thức uống này trở thành một lựa chọn tốt cho những ai cảm thấy bồn chồn, khó chịu sau khi uống một tách cà phê.Dành vài phút để thưởng thức trà có thể giúp cải thiện sự tập trung, đem đến sự minh mẫn trong tinh thần để sẵn sàng giải quyết công việc cho buổi chiều đầy bận rộn.
2. Tốt cho sức khỏe tim mạch
Một công dụng của trà Phổ Nhĩ mà bạn không thể bỏ qua là hỗ trợ cho sức khỏe tim mạch.Bằng cách uống một tách trà Phổ Nhĩ mỗi ngày, bạn sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim vì thức uống giúp sản xuất lovastatin, hợp chất có tác dụng hỗ trợ điều trị cholesterol cao.Một nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy trà còn có thể giúp giảm cholesterol xấu LDL và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến béo phì.
3. Đào thải độc tố cho cơ thể
Trà Phổ Nhĩ sử dụng các đặc tính oxy hóa để tăng cường hệ thống lưu thông máu. Bằng cách cung cấp nhiều oxy hơn cho não, trà có thể giúp chống đau đầu và đau nửa đầu, giảm sự xuất hiện của các gốc tự do, nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng.Trong y học cổ truyền Trung Quốc, trà Phổ Nhĩ đã được sử dụng để hỗ trợ lá lách và dạ dày trong việc lọc độc tố khắp cơ thể. Thức uống này còn chứa các loại đường và vi sinh vật đơn giản giúp lá lách làm sạch máu và loại bỏ các gốc tự do.Bạn có thể tận dụng công dụng của trà Phổ Nhĩ bằng cách thưởng thức hàng ngày nhằm detox và khôi phục các chức năng thiết yếu của cơ thể.
4. Ngăn ngừa ung thư
công dụng của trà phổ nhĩCác nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà Phổ Nhĩ có thể giúp bạn chống lại ung thư và ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư mới. Một nghiên cứu của Đại học Khoa học và Công nghệ Côn Minh đã chứng minh khả năng của trà nhắm vào các tế bào khối u cụ thể với ít tác dụng phụ.Một nghiên cứu thứ hai cho thấy trà còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư bằng cách ức chế chúng tăng sinh.Các nhà khoa học tin rằng polyphenol có công dụng tiềm năng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị một số loại ung thư. Các polyphenol này sẽ hoạt động để loại bỏ các gốc tự do, ngăn chặn việc sản xuất các tế bào không đều.
5. Bảo vệ sức khỏe của xương
Khi cơ thể già đi, mật độ xương dần mất và nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng về xương như loãng xương tăng lên.Mặt khác, có nhiều yếu tố khiến xương suy yếu, bao gồm thiếu hoạt động và thiếu các vitamin, khoáng chất quan trọng. Hút thuốc và uống rượu cũng có thể là nguyên nhân góp phần phát triển các bệnh về xương khi bạn già đi.Các chuyên gia đã chia sẻ rằng các polyphenol trong trà Phổ Nhĩ có thể giúp phát triển khối lượng và tăng sức mạnh của xương.Những polyphenol này cũng chứa chất chống oxy hóa với đặc tính chống viêm giúp giảm thiểu đau đớn và khó chịu.
6. Công dụng của trà Phổ Nhĩ trong giảm cân
công dụng của trà phổ nhĩTrà Phổ Nhĩ giúp cải thiện tiêu hóa và có thể giúp giảm triệu chứng táo bón nhờ sự tồn tại của lovastatin trong những lá trà. Các chất chống oxy hóa và polyphenol trong trà cũng hỗ trợ tiêu hóa và phân hủy chất béo.Trà có thể giúp bạn giảm cân khi kết hợp với chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh. Khi được thưởng thức một cách vừa phải, trà sẽ khuyến khích cơ thể sản xuất hormone epinephrine và norepinephrin có tác dụng ngăn chặn sự tổng hợp các axit béo, giúp cơ thể bạn giảm sản xuất mỡ.
7. Công dụng của trà Phổ Nhĩ là giảm stress
Trà Phổ Nhĩ có thể giúp giảm căng thẳng và các yếu tố gây viêm. Thức uống này chứa hóa chất phyto GABA và theanine, được cho là giúp tăng sản xuất melatonin, giúp ngủ ngon hơn cũng như làm dịu tâm trạng.
8. Ngăn ngừa bệnh tật
Vì trà Phổ Nhĩ chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C nên thói quen uống một cốc trà mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như cảm lạnh cũng như cúm thông thường. Vì được ủ trong một thời gian, nồng độ các chất chống oxy hóa, catechin từ trà Phổ Nhĩ sẽ cao hơn so với các loại trà không lên men hoặc trà thảo dược.
Mách bạn cách pha trà Phổ Nhĩ
Sau khi biết được công dụng của trà Phổ Nhĩ, đã đến lúc bạn nên tìm hiểu cách pha một bình trà ngon. Các bước pha trà bao gồm:Nếu trà được ép theo từng bánh, bạn hãy dùng dụng cụ xiên trà để tách trà ra, tỷ lệ phù hợp sẽ rơi vào khoảng 2 – 4 gram trà/100ml nước.
Tráng sơ ấm chén pha trà bằng nước nóng để trà pha ra được đảm bảo chất lượng.
Sau khi bỏ trà vào ấm, bạn hãy đổ thêm nước sôi vào và tưới đều lên các búp trà (chú ý nhiệt độ nước không nên vượt quá 90°C bởi yếu tố này cũng quyết định bình trà của bạn ngon hay dở).
Đợi khoảng 30 giây đến 1 phút cho trà ngấm nước, bạn có thể rót ra tách, chén và thưởng thức.