Trà Bích Loa Xuân
Trà Bích Loa Xuân 碧螺春 là một trong mười loại trà nổi tiếng Trung Quốc và được phong với cái tên đệ nhất của trà xanh, trà được trồng tại núi Động Đình, huyện Thái Hồ, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Bích Loa Xuân trong lịch sử cổ đại được gọi với cái tên thô tục ”Sợ hãi Sharen hương 嚇煞人香"hay với cái tên ”Phật bị cám dỗ 佛動心” có nơi gọi với cái tên ”Trà trăng nước 水月茶”.
Theo lịch sử ghi chép hoàng đế Khang Hy đi diễu hành được thưởng thức trà ”Sợ hãi Sharen hương” nước trà trong xanh ngọc Bích, hương thơm tự nhiên tinh tuý mang theo hương hoa và trái cây, vị trà tinh khiết thanh nhẹ tươi mát ngọt ngào sâu nắng rất đặc biệt giống như tố nữ 16 tinh khôi thuần khiết, khác biệt với cái tên thô tục nên được ban với cái tên thanh lịch mỹ miều BÍCH LOA XUÂN. Từ đó Bích loa xuân với cái tên mới và trở thành trà cống cho cung đình. Bích Loa Xuân được lan truyền rộng rãi và đi vào kho tàng lịch sử trà trên thế giới
Bích Loa Xuân thuộc loại trà xanh (không lên men) và được nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới nghiên cứu là đánh giá là một trong loại trà tốt nhất trong các loại trà, có rất nhiều chất dinh dưỡng: nhiều Polyphenol, axit amin, protein , Catechin (khoảng30%), vitamin C, vitamin E, caffeine, theophylline,…Có tác dụng chống ung thư, chống loã hoá, phòng chống các bệnh tim mạch và chống tai biến mạch máu não, hạ huyết áp, phòng chống bệnh đái đường, làm giảm lipid và phòng chống tăng huyết áp, giúp tăng cường xương, phòng chống sâu răng, kháng khuẩn và chống virut, giảm cân,chống say rượu, chống sự bức xạ và tia cực tím(UV)…
Bích Loa Xuân được làm vào hai vụ xuân và đông, được chọn từ những búp trà non trên cây và được hái bằng tay,làm héo trong nhà .Trà được sơ chế đơn giản ,có hình hao hao ốc soắn, có màu xanh Bích diệp lục hay xanh Bích Ngọc .
Thưởng trà Bích Loa Xuân: hương thơm tự nhiên thanh nhẹ, tinh tuý tinh khiết, dư vị ngọt ngào sâu nắng, thưởng trà trước mắt ko phải là trà nữa mà như được thưởng thức cả một mùa xuân của thời cổ đại với trăm ngàn hương vị cuộc đời,
--------------
Trà Bích Loa Xuân
Hay còn gọi là Bạch Trà Phổ Nhĩ (碧螺春) có tác dụng đặc biệt trong giảm mỡ, giảm béo, hạ huyết áp, tốt cho những người mắc huyết áp cao, chống bệnh xơ cứng động mạch, bảo vệ và bồi dưỡng cho dạ dày, phòng chống bệnh ung thư.
Đời nhà Thanh, Triệu Học Mãn trong cuốn “Bổ sung đại cương về thuốc đông y” năm 1769 đã viết “Tỉnh rượu Phổ Nhĩ đệ nhất, Phổ Nhĩ có lợi cho tiêu hoá, tiêu đờm, bồi dưỡng sức khỏe tăng lực rõ rệt, và có đặc tính ôn hoà thanh nhiệt, tan mỡ hạ khí, thông tiết”.
Bích Loa Xuân – Trà Hoàng Đế Khang Hy
Trà Bích Loa Xuân sinh trưởng ở núi Động Đình, huyện Ngô, thành phố Tô Châu, tỉnh Giang Tô, do đó còn có tên gọi “Động Đình Bích Loa Xuân” Nghĩa là :Mùi hương khiến người ta phải ngạc nhiên. Đặc điểm của Bích La Xuân là hương thơm nồng, do đó trong thời cổ đại bị dân chúng gọi là “Hách sát nhân hương” Hoàng đế Càn Long nhà Thanh khi tới Giang Nam, quan phủ ở đó dùng trà này đón tiếp Càn Long, Càn Long nâng cốc lên chưa uống nhưng đã ngửi thấy mùi thơm xộc vào mũi, uống một ngụm liền khen danh bất hư truyền, nhưng Càn Long chê tên trà không hay nên đổi thành “Bích Loa Xuân” cho thơ mộng hơn.
Trà Bích Loa Xuân
Trà Bích Loa Xuân có màu xanh lục, hình như con ốc biển, bốn phía có nhiều lông mao dày. Uống trà Bích Loa Xuân ngon nhất là dùng cốc thủy tinh, lá trà sau khi ngấm nước sẽ dần dần dãn nở, lúc nổi lúc chìm, lông trắng lộ ra giống như tuyết đang múa trong gió, vừa mang lại cho con người sự thưởng thức về xúc giác và vị giác, lại có cảm giác đẹp về mặt thị giác